• Kỹ thuật ấp trứng đa kỳ cho các loại máy ấp tự động

Các quy trình và kỹ thuật ấp trứng đa kỳ? Tìm hiểu các nguyên tắc ấp trứng tự động đạt tỉ lệ nở 98% - ebook chăn nuôi.

Kỹ  thuật ấp trứng đa kỳ cho các loại máy ấp tự độngThực tế hiện nay nhiều bà con đang sử dụng máy ấp trứng tự động điều đang gặp một thực trang là khi thực hiện ấp đa kỳ với máy ấp trứng thì trứng nở đạt tỷ lệ không được cao.

Vậy, đâu là nguyên tắc và cách ấp trứng đa kỳ, đem lại hiệu quả kinh tế cao?

1. Các thông số cài đặt cho máy ấp, kỹ thuật ấp:

 

- Nhiệt độ cài đăt: 37.5
- Độ ẩm: 65%.
*Lưu ý: thông số này bà con nên giữ cố định luôn trong quá trình ấp.

a. Trứng vịt trời cho vào ấp cần phải đánh dấu theo dõi ngày cho vào ấp, đễ dễ dàng thao tác và kiểm tra sự phát triển của phôi trứng sau này.
b. Các trứng ấp được 5-7 ngày bà con nên thực hiện soi phôi trứng để loại bỏ các trứng không có phôi (cồ) ra. Trứng ấp ở ngày thứ 12 cũng cần phải soi lại 1 lần nữa để loại bỏ các trứng có phôi yếu bị chết (cách xác định phôi yếu, chết ở giai đoạn này là, khi soi bà con sẽ thấy hiện tượng phôi trứng bị trôi, di chuyển lên xuống khi xoay trứng).
c. Các trứng ấp được 14 ngày bà con nên lấy ra cho ngâm trong nước ấm(25-30 độ)khoảng 1 phút, bà con có thể sử dụng nước lạnh sinh hoạt bình thường ngâm trứng vẫn được. Theo kinh nghiêm bản thân tôi thấy nước ấm hiệu quả hơn. Sau khi ngâm lấy trứng ra dùng khăn lau khô và cho vào máy ấp bình thường.
Việc cho trứng ngâm nước ngày thực hiện ở các trứng ấp ở ngày 14,16,18.

Việc cho trứng ngâm nước giúp trứng tăng độ ẩm và làm giảm nhiệt độ của trứng xuống giúp làm mát cho trứng. Vì ở giai đoạn này trứng đã hình thành con, môi trường nước trong trứng hầu như không còn nên rất cần thêm nước để trao đổi chất, sự trao đổi chất của trứng cũng mạnh hơn, thân nhiệt của trứng cũng bắt đầu phát sinh nên, cần làm mát cho trứng
(ở giai đoạn này đối với ấp đơn kỳ thì bà con cần chỉnh mức cài đặt nhiệt độ máy ấp xuống khoảng 37-37.2 độ và độ ẩm lên khoảng 75%).


2. Để giảm thiểu tối đa công sức và thời gian chăm nuôi

Để khắc phục, hiện nay tôi sử dụng cùng lúc 2 máy ấp song song(nếu bà con nào có điều kiện nên làm theo cách này rất hiệu quả và it hao tốn thời gian chăm sóc hơn, đảm bảo tỉ lệ trứng nở cao nhất).


+ Máy số 1 dùng để ấp đa kỳ bình thường, bà con cài đặt các thông số ấp trứng cho máy ấp như cài đặt cho máy ấp đa kỳ ở trên tôi không hướng dẫn thêm. Lưu ý thêm cho bà con:
các trứng nào đã ấp được 16 ngày, bà con tiến hành di chuyển các trứng đó qua máy ấp số 2 và ấp bình thường cho đến khi trứng nở

 + Máy ấp số 2 bà con chỉ cần cài đặt các thông số như sau:
- Nhiệt độ: 37-37.2 độ.
- Độ ẩm: 75-78%.
***Trường hợp nếu máy có chức năng đảo trứng, bà con nên tắt hẳn chức năng đảo trứng luôn.
*Lưu ý: Các thông số cài đặt cho 2 máy như trên bà con giữ nguyên cố định như thế trong quá trình ấp đa kỳ.

Việc vệ sinh cho máy ấp bà con chỉ việc vệ sinh cho máy số 2, máy số 1 vẫn tiến hành ấp các đợt trứng bình thường và liên tục đảm bảo không bị gián đoạn nếu bà con ấp với quy mô lớn như trang trại. Vì khi trứng nở các chất nhờn, nhau trứng, vỏ trứng, lông tơ... của gà, vịt, rơi trên máy rất bẩn và hôi.Thời gian chờ đến lượt trứng mới nở của máy số 2 khoảng 1-2 ngày, nên bà con hoàn toàn có thể chủ động đảm bảo thời gian vệ sinh khử trùng cho máy ấp, đảm bảo trứng ấp luôn liên tục không bị gián đoạn.

Trên đây là một số kinh nghiêm chia sẻ cùng bà con!
Chúc bà con chăn nuôi đạt hiệu quả.

Trang chủ | Giới thiệu | RSS | Liên hệ | Chia sẻ: Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google+

CHIA SẺ MÔ HÌNH TRANG TRẠI NUÔI VỊT TRỜI THIÊN NHIÊN

Copyright © Vịt Trời.