• Giá vịt trời giảm mạnh - đâu là nguyên do

Vài tháng trở lại đây, việc giao bán tràn lan trên các mạng xã hội khiến các hộ nông dân nuôi vịt và chính bạn đọc hoang mang điện hỏi cho mình... Xin được thảo luận đôi lời như sau

Chào bà con cô bác xa gần!
Nhận được thông tin phản hồi từ việc thị trường vịt trời giảm giá vào thời gian gần đây! Tại sao giá vịt trời giảm - phải chăng nguồn cung quá lớn và cầu lại hạn chế? Việc cạnh tranh không lành mạnh có dẫn tới giá sản phẩm vit troi giảm đáng kể như vậy...!

Trước đây, giá sản phẩm vịt trời thương phẩm nằm ở ngưỡng trên 200 ngàn 1 con vịt (1 - 1,2kg). Thời gian gần đây, ngay như trên địa bàn tại Tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung, giá vịt trời có nơi rao bán 120 ngàn 1 con vịt! Về việc này mình xin đưa ra ý kiến riêng của mình bằng khảo sát thực tế:

Mình cam đoan sản phẩm vịt trời do đơn vị mình nuôi là giống vịt trời được thuần hóa từ dòng vịt mallard có hình dáng màu lông con cái tựa dòng Pacific Black Duck. Một số sản phẩm vịt trời rao bán trên mạng và các dòng khác có màu lông và hình thái khác đều không phải giống vịt tốt mà quý vị các bạn đang nghiên cứu. Có những con "vịt zời" mà các bạn đang nghiên cứu rẻ và nặng kia màu lông không đúng và ko biết bay. Các bạn lưu ý là ko có màu lông khác. Chút nữa Mình đi sâu hơn về màu sắc và cách nhận biết!

Cách nhận biết vịt trời thuần hóa thật giả

Có rất nhiều cách nhận biết. Một trong số cách nhanh nhất là các bạn nhìn nhận qua các yếu tố sau:

Màu sắc:
Giống vịt Mallard: ở con đực có đầu màu xanh lá cây và cổ đeo một chiếc nhẫn màu trắng hẹp nhỏ xinh đẹp khỏe khoắn, ở ngay trước ngực ở phần diều là màu nâu đỏ, nâu / xám trở lại, và bụng màu xám nhạt và hai bên sườn. Mông và đuôi lông màu đen, trung tâm của đuôi có màu đen và cong lên trên và hai bên của đuôi có màu trắng. Các mỏ có màu vàng hoặc màu xanh ô liu, và chân và bàn chân cam chì, chì.
Ở con cái - Mallard có đầu là một màu nâu đốm với chỏm cánh trang trí màu tím, có cả đen và trắng trên thân cánh. Các con cái cũng có lông mày nhạt ở viền măt vạch đen, trên chỏm đầu không có gì đặc sắc, và màu nâu ôliu mỏ chút viền mỏ vàng...

Kích thước: - vịt trưởng thành điển hình là 56-65cm (22-26in).
Thực phẩm: - Chủ yếu là thực vật thủy sinh, cũng côn trùng thủy sinh thường xuyên, và nòng nọc.
Môi trường sống: - Đất ngập nước, công viên, sông, ao hồ. Phổ biến rộng rãi ở Bắc bán cầu và cũng được tìm thấy ở miền nhiệt đới
Mùa sinh sản: - Tháng Tư-Tháng sáu.
Trứng: - 10-12 (màu trắng xanh)
*Chú ý: Vịt trời không có màu trắng muốt và cũng không có nhiều màu sắc như vịt nhà ông cha và mọi người hay thấy
Đa phần, màu sắc của vịt trời thật thường như trong hình ảnh trên
Đa phần, màu sắc của vịt trời thật thường như trong hình ảnh trên
Trên đây là mô tả ngắn gọn đầy đủ về hình dáng kích thước cũng như tổng quan về dòng vịt trời thuần hóa của trang trại. Trên cơ bản, giống mallard chính gốc từ xa xưa cũng được lai tạo với nhau.

Theo mình nghiên cứu từ các sách báo nước ngoài đông âu và các nước nam mĩ thì giống vịt hiện tại các bạn đang xem tại đơn vị của mình là sự kết hợp tuyệt sắc của 2 loại vịt trời mallard và Pacific Black Duck mà Mình đã nói ở trên.
Tất cả các chú vịt trời do trang trại của mình gây giống đều bay được
Tất cả các chú vịt trời do trang trại gây giống đều bay được
Những chú vịt trời con rất dễ nuôi - thay đổi khẩu phần ăn phù hợp là được
Những chú vịt trời con rất dễ nuôi - thay đổi khẩu phần ăn phù hợp là được
Phía xa là các con vịt trời được ngăn lưới để phân loại và tách đàn.
Phía xa là các con vịt trời được ngăn lưới để phân loại và tách đàn.

Có nhiều câu hỏi đặt ra luôn là làm thế nào để phân loại cho vịt trời (vịt hậu bị, thương phẩm...) vì chúng biết bay.. Xin báo cáo với bà con là khi mình thuần hóa được chúng thì chúng chỉ đi theo đàn của chúng thôi. Nên việc tách hậu bị rất dễ và không sợ bà con nhé...
Trang chủ | Giới thiệu | RSS | Liên hệ | Chia sẻ: Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google+

CHIA SẺ MÔ HÌNH TRANG TRẠI NUÔI VỊT TRỜI THIÊN NHIÊN

Copyright © Vịt Trời.